Nguyên nhân chó ăn phân và cách để ngăn chặn hiện tượng này

Chẳng may chó có thói quen ăn phân, có thể rắc ớt bột cay vào phân rồi để nguyên, chó ngửi vài lần sẽ sợ và không ăn nữa.
mot-phu-nu-mang-bau-bi-cho-dai-can-tu-vong
Việc nhìn thấy chó cưng của mình ăn phân dễ khiến chủ nhân có cảm giác buồn nôn và sợ lại gần thú cưng của mình. Lý do chó ăn phân (động vật, người) và có thể là phân của chính nó có thể xuất phát từ vấn đề tâm lý, sinh lý hoặc do bệnh gây nên. Chủ của chó cần tìm hiểu để đưa ra các giải pháp và ngăn chặn hiện tượng này.

1. Ăn phân là thói quen từ xa xưa của loài chó

Ăn phân vốn là thói quen từ xa xưa của loài chó, đặc biệt thích ăn phân người, phân mèo, phân gà và gia cầm khác. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy buồn nôn nhưng đó lại là một giai đoạn trong cuộc đời của mỗi vật cưng khi “Quá Trình Hấp Thụ Lại” diễn ra. Trong phân vẫn còn nhiều chất xơ, chất khoáng, dinh dưỡng mà bộ máy tiêu hóa của chó vẫn có khả năng “tái chế” để cung cấp năng lượng cho mình.

Thói quen này mất dần khi con người thuần hóa và lai tạo ra nhiều giống chó phục vụ công việc, sở thích của mình. Do vậy chủ chó không bao giờ muốn chúng lại có “tật” chẳng văn minh này.
2. Tại sao chó lại… ăn phân?

Trường hợp tự ăn phân của chính nó: Có thể do bạn nuôi nhốt, xích nhiều, đặc biệt trong cũi lồng chật, góc nhà, góc bếp có khoảng di chuyển hạn chế khiến chó bị đói hoặc thiếu khoáng chất đã ăn phân một vài lần nên… nghiền!

Nếu bạn nuôi thả hoàn toàn tự nhiên, tiếp xúc với nhiều loại vật khác và ở nông thôn không quản lý được phân người thì tức khắc bản năng xa xưa của chó sẽ tái hiện. Đối với chó là chuyện bình thường, duy chỉ có hại ở chỗ: chó nuốt vào nhiều loại trứng giun sán từ phân người và động vật khác.

Chó mẹ “dọn phân, nước tiểu” cho chó con bú mẹ thực chất là sử dụng lại “chất dinh dưỡng” của phân chó con là chuyện rất bình thường.
3. Chó dễ ăn phân khi mắc các chứng bệnh

Một số trường hợp có bệnh sau sẽ tự ăn phân thải của chính mình:

Bệnh đái tháo đường.
Suy giảm tuyến giáp.
Hội chứng bệnh Cushing.
Nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đường ruột.
Chó phải điều trị bằng thuốc nhóm Corticosteroid kéo dài.

(Theo thông tin từ nghiên cứu “Hội chứng ăn phân của chó (Coprophagia- Malabsorption syndrome)” của các Chuyên gia Thú y tại Hoa Kỳ)
4. Giải pháp để ngăn chặn hiện tượng chó ăn phân

Không nhốt, xích chó nơi quá chật chội.
Bổ sung đủ chất dinh dưỡng, khoáng và Vitamine cho chó.
Điều trị và phòng các bệnh nêu ở mục 3 nói trên.
Quản lý tốt mọi chất thải, đặc biệt phân mèo, chó có thể bới cát tìm phân mèo khi chủ nuôi cả mèo và chó. Để khay vệ sinh mèo trên cao.
Chẳng may chó có thói quen ăn phân, có thể rắc ớt bột cay vào phân rồi để nguyên, chó ngửi vài lần sẽ sợ và không ăn nữa.

Chỉ có bạn mới hiểu chó của bạn nhất và có thể cân nhắc nên làm gì cho nó. Hãy giúp nó trong lúc khó khăn, đừng ruồng bỏ nó mà tội nghiệp bạn nhé. Chúc chó cưng của bạn chóng trở lại bình thường!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *