Các loại thức ăn dành cho vẹt giúp thú cưng luôn khỏe mạnh

Trước khi cho vẹt ăn, bạn cần rửa sạch rau cải và trái cây, đặc biệt là loại bỏ hạt và các vết lõm. Nếu như vẹt không ăn hết thì cần dọn sạch ngay, tránh để lâu ngày dẫn đến hôi thối nhé.
Thức ăn cho vẹt nói riêng và chế độ dinh dưỡng nói chung đòi hỏi có những yêu cầu riêng biệt. Cùng Lamsao điểm qua các loại thức ăn dành cho vẹt tốt nhất để chúng luôn khỏe mạnh nhé.

Nuôi vẹt là một thú vui tao nhã của nhiều người. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm được chuẩn nhất theo chế độ dinh dưỡng phù hợp. Sau đây, hãy cùng Lamsao tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

cac_loai_thuc_an_cho_vet_de_no_luon_khoe_manh

Để có chú vẹt khỏe đẹp thế này, bạn cần nắm chắc các loại thức ăn cho vẹt và chế độ dinh dưỡng tốt nhất

1
Chế độ dinh dưỡng theo công thức

Thức ăn dinh dưỡng công thức là những loại thức ăn đóng gói sẵn được sản xuất công nghiệp với nhiều thể dạng như dạng viên, dạng cục hay mảnh vụn. Với loại thức ăn này, bạn không phải mất thời gian và công sức trong việc cho vẹt ăn mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho nó như các loại ngũ cốc, rau cải, hạt, trái cây, protein, vitamin và khoáng chất. Không những thế, thức ăn cho vẹt theo công thức còn giúp hạn chế việc chú vẹt của bạn ăn phải những thành phần dinh dưỡng nằm ngoài chế độ dẫn đến sự thiếu cân bằng trong dinh dưỡng.

Tuy nhiên, thức ăn theo công thức cũng có rất nhiều thương hiệu trên thị trường, việc của bạn là phải lựa chọn ra được một loại phù hợp nhất cho chú chim cưng của mình. Nếu là loài vẹt đuôi dài hay chim sẽ vàng có nhu cầu calo cao thì cần thức ăn công thức có mức độ béo nhiều hơn. Còn nếu là vẹt vùng Amazon hay các loài vẹt khác cần nhiều dinh dưỡng thì bạn nên lựa chọn loại thức ăn chứa nhiều protein và ít chất béo. Riêng với loài vẹt có màu xanh tím thì nhu cầu ăn uống mang đặc trưng khác hẳn nên bạn cần lưu ý mua loại thức ăn đặc biệt dành riêng cho nó nhé.

cac_loai_thuc_an_cho_vet_de_no_luon_khoe_manh_1

Một loại thức ăn công thức có sẵn cho vẹt

2
Các loại thức ăn cho vẹt cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng
Rau cải và trái cây

Chứa đựng nhiều vitamin, cacbon hydro và khoáng chất, rau cải là loại thức ăn không thể thiếu dành cho vẹt, chiếm khoảng 15 – 30% trong khẩu phần ăn. Còn trái cây thì giữ tỷ trọng ít hơn, chỉ khoảng 5% với tác dụng cung cấp đường và hơi ẩm.

Trước khi cho vẹt ăn, bạn cần rửa sạch rau cải và trái cây, đặc biệt là loại bỏ hạt và các vết lõm. Nếu như vẹt không ăn hết thì cần dọn sạch ngay, tránh để lâu ngày dẫn đến hôi thối nhé.
Các loại thức ăn dạng hạt

Việc tập cho vẹt thói quen ăn nhiều loại thức ăn hạt đa dạng sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Bằng cách thay đổi chế độ ăn thường xuyên cộng với việc theo dõi tình trạng thích nghi của chúng qua phân, bạn sẽ có được những bữa ăn chất lượng cho thú cưng của mình. Lưu ý là khi phân chim có nhiều màu và màu nhạt thì nghĩa là nó đang khỏe, còn nếu phân chim có một màu và màu sẫm hơn thì bạn hãy liên lạc với thú y nhé.

cac_loai_thuc_an_cho_vet_de_no_luon_khoe_manh_2

Cho vẹt ăn nhiều loại hạt đa dạng

Đối với các loại vẹt không ăn được thức ăn dạng hạt như vẹt Lori ở Ấn Độ, Úc, Vẹt Lorikeet ở Mã Lai… thì bạn nên cho ăn theo công thức chung, có thể là thức ăn dạng khô, dạng ẩm hay thậm chí là dạng dung dịch keo như kiểu mật hoa. Trong bữa ăn nên có phấn hoa, lõi ngô, một ít hoa sen cạn, dâm bụt, hoa hồng… và thêm một số loại trái cây như đu đủ, dứa, táo, nho… Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y nhé.
Chất bổ sung có thực sự cần thiết?

Khi muốn bổ sung bất cứ dinh dưỡng nào cho vẹt, bạn cũng nên hỏi ý kiến và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Các loại thức ăn cho vẹt theo công thức sẵn được bán trên thị trường thường đã có đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy mà việc bổ sung thêm có thể dẫn đến thừa thãi và không tốt cho sức khỏe của thú cưng đâu đấy.

3
Các loại thức ăn cho vẹt cần tránh

– Thực phẩm nhiều chất béo như đồ chiên (bánh rán, khoai tây, khoai lang chiên…); sô cô la…

– Một số loại trái cây như lê tàu, hồng vàng.

– Các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, trà.

– Một số loại khác như muối, hành củ, hạt táo, các loại nấm…

– Yến mạch lứt

cac_loai_thuc_an_cho_vet_de_no_luon_khoe_manh_3

Hạn chế việc cho vẹt ăn quá nhiều yến mạch lứt

4
Một số lưu ý khi cho vẹt ăn

– Để vẹt ăn uống một cách hứng thú hơn, bạn không nên phơi bày thức ăn trước mặt chúng mà hãy kết hợp với những loại đồ chơi chứa thức ăn để chúng tìm tòi, khám phá.

– Vẹt thường ăn hai bữa trong ngày, bữa thứ nhất vào khoảng 30 phút sau khi mặt trời mọc, bữa thứ hai vào lúc 5 – 6 giờ chiều. Lưu ý là nếu chim ăn không hết, bạn cần phải dọn sạch sẽ khỏi lồng, tránh để lại trong lần ăn tới nhé.

– Không nên cho chim ăn quá nhiều mà chỉ ăn một lượng vừa đủ. Làm như thế sẽ giúp bạn theo dõi được nhu cầu ăn uống bình thường của vẹt, và khi nó ăn ít hơn hẳn thì đó là dấu hiệu của bệnh tật đấy.

cac_loai_thuc_an_cho_vet_de_no_luon_khoe_manh_4

Đa dạng hóa hình thức cho vẹt ăn

– Chú ý vệ sinh sạch sẽ đĩa đựng thức ăn hay nước uống bằng xà phòng, tránh để bẩn quá 24 giờ sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của vẹt.

– Nước sạch đã được khử trùng là thứ mà bạn luôn phải đảm bảo ở trong lồng. Khi bạn muốn thay đổi đồ đựng nước, bạn cũng phải chắc chắn rằng chim hoàn toàn biết cách sử dụng nó nhé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *