Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu nuôi một chú chó con

Hy vọng với bài viết “Những điều cần biết trước khi bắt đầu nuôi một chú ” sẽ giúp bạn suy nghĩ thật kỹ, và nhìn vào tận sâu tâm hồn mình rằng bạn có muốn nuôi một chú chó và làm cho nó hạnh phúc hay không.
thuc-an-cho-cho-con-3
Bạn thấy những chú chó con thật đáng yêu? Bạn cũng muốn có một chú chó để bầu bạn với mình? Những chú cún con đáng yêu sẽ dễ dàng làm bạn xiêu lòng và mong muốn được đem chúng về nhà. Khi đó bạn sẽ bắt đầu hành trình mới với một thành viên mới. Chó con sẽ cần sự chăm sóc như bạn chăm sóc trẻ con. Chúng sẽ “đi bậy” ra khắp nơi, cắn xé đồ đạc và cần được cho ăn đầy đủ để phát triển tốt. Bạn sẽ phải vừa chăm sóc vừa huấn luyện để chúng phù hợp với nếp sống gia đình bạn.

Bài viết này chia sẻ những điều bạn cần phải biết trước khi bắt đầu nuôi một chú chó con, đó là cả một hành trình dài. Hãy cân nhắc kỹ những điều sau đây trước khi nuôi chó bạn nhé:
1. Nhu cầu của bạn là gì?

Nuôi một chú chó con không hề dễ dàng như bạn nghĩ!

Tại sao bạn muốn nuôi chó? Nuôi chó để có bạn, tập thể thao, đi săn hay trông nhà? Hãy nghiên cứu, xem xét kỹ nhu cầu của bạn trước khi bắt đầu chọn lựa một chú chó.
2. Chi phí nuôi một chú chó

Bạn có nuôi chó được không? Mua chó không quá mắc đâu. Nhưng nếu mua những thứ sau đây, bạn sẽ tốn kha khá tiền đấy: Mua chuồng và những vật dụng cần thiết, đưa chó đến trung tâm huấn luyện, chích ngừa cho chó con, khám bệnh và tiêm phòng định kỳ, thức ăn, thuốc…
3. “Nhà” đúng nghĩa

Có nên cho chó ở trong nhà không? Cho chó ở ngoài sân và xích nó lại không phải là “ở nhà” đúng nghĩa. Chó là động vật sống theo đàn và cũng là một thành viên của gia đình. Nếu bạn không thể xem chó là thành viên của gia đình, không thể cho nó ở trong nhà khi bạn đi vắng và không có thời gian tập luyện cho nó, hãy suy nghĩ kỹ. Lúc nào cũng bỏ mặc chó ở bên ngoài là không tốt đâu. Hơn nữa, chó có thể làm phiền hàng xóm và bị bắt trộm.
4. Sức khoẻ

Trong nhà bạn có ai bị dị ứng hoặc bị bệnh nếu tiếp xúc với chó không? Không có giống chó nào không gây dị ứng cả. Những người bị dị ứng với chó không nên nuôi chó và không nên tin những lời quảng cáo không kiểm chứng được. Nếu bạn có những vấn đề khác liên quan đến sức khoẻ, hãy xin ý kiến bác sĩ trước khi nuôi chó.

Video những chú chó dễ thương đánh thức chủ của mình.
5. Thời gian

Bạn có bao nhiêu thời gian trong ngày dành cho thú cưng? Bạn có sẵn sàng đem lại 1 cuộc sống tốt cho 1 chú chó? Nếu bạn không ở nhà thì sao? Chó con cần hoạt động nhiều hơn chó lớn. Bạn phải tốn thời gian để tham gia khoá học, tập luyện, thích nghi và chơi với nó.

Nuôi chó và để mặc nó ở sân mà không chăm sóc và quan tâm là rất độc ác. Chó là động vật sống theo đàn và là 1 thành viên của gia đình. Nếu bạn không có thời gian nuôi chó con, tập luyện cho nó và thích nghi với nó trong từ 10 đến 15 năm hoặc hơn, đừng nuôi chó. Hãy nhớ rằng làm theo các hướng dẫn chưa chắc đã luyện được chó. Chỉ có luyện tập và học hỏi mới kéo dài cuộc sống của chó.
6. Cách sống

Bạn sống như thế nào? Gia đình bạn thích đi chơi xa hay thích ở nhà hơn? Với một số loại chó, chúng cần phải tập luyện hàng ngày, cả về thể chất và tinh thần. Thời lượng và nhu cầu của mỗi loại chó khác nhau. Nửa giờ đi bộ của chó Bull rất khác so với nửa giờ đi bộ của Border Collie. Chó Bull không thể tập luyện căng thẳng như Border Collie được. Hãy nghiên cứu kỹ trước khi nuôi bất kỳ loại chó nào. Lời khuyên của người quen hoặc của bác sĩ thú y chưa chắc đã tốt. Hãy tìm đọc những quyển sách viết về các giống chó, tham khảo website của các câu lạc bộ về chó… Nếu bạn chỉ xem sơ sài, bạn có thể hiểu sai về giống chó đó. Không phải chó nào nhỏ cũng ít hoạt động. Chó nhỏ còn hoạt động nhiều hơn chó lớn nữa. Kích thước không phải lúc nào cũng tương đồng với sức khoẻ và thể lực của chó.
7. Kinh nghiệm

Bạn đã từng nuôi chó hay mới nuôi lần đầu? Nhiều giống chó không thích hợp với người mới nuôi đâu. Nhiều người xem phim về chó Đốm, Border Collie hay Jack Russel Terriers đều thích và muốn nuôi 1 con. Tất nhiên, phim là phim. Chó đóng phim đã được huấn luyện và chọn lựa kỹ càng. Không phải ai cũng có thể nuôi dạy được những chú chó như trên phim. Bản năng của chó vượt xa tầm kiểm soát của những người mới nuôi đấy. Nhiều người sau khi xem phim đã mua chó Đốm rồi sau đó vứt bỏ chúng. Họ chỉ thích hình tượng của chó trên phim thôi. Khi nuôi thật rồi mới thấy thất vọng. Tiếp xúc với 1 số loài chó là rất khó. Nhưng nếu người nuôi hiểu rõ chúng thì không khó tí nào. Không có giống chó nào là không huấn luyện được. Biết đặc tính và bản năng của chó là 1 bước tiến lớn để hiểu và tiếp xúc nó.
8. Nuôi lâu dài

Nếu bạn kết hôn thì sao? Bạn có bỏ rơi chó khi có gia đình riêng? Bạn có chuyển nhà không? Rất nhiều con vật đã bị bỏ rơi chỉ vì người chủ có em bé hoặc phải chuyển nhà. Chó là 1 trong số đó. Bạn có bao giờ nghĩ rằng chó cần được sống lâu dài với bạn không?
9. Tuổi của chó

Khi chó của bạn già đi thì sao? Bạn có bỏ rơi nó khi nó già hay khi nó trở nên vô dụng? Bạn có thể chăm sóc cho nó khi nó yếu đi không? Chó dành cả đời nó để làm chủ vui. Vậy hãy làm những điều tốt nhất có thể để cún yêu của bạn hạnh phúc khi về già.

Hy vọng với bài viết “Những điều cần biết trước khi bắt đầu nuôi một chú chó con” sẽ giúp bạn suy nghĩ thật kỹ, và nhìn vào tận sâu tâm hồn mình rằng bạn có muốn nuôi một chú chó và làm cho nó hạnh phúc hay không.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *