Phương pháp để cấp cứu cho chó mèo khi bị trúng độc, đánh bả

Nếu có thể, cho chó uống sữa hoặc nước trà xanh, nước chanh đường để giải độc. Uống nước gừng, nếu chó không chịu uống thì cạy miệng nó ra đổ vào. Nếu chó uống được thì 80% là sống.
maxresdefault
Nếu thấy chó vừa ăn phải bả chuột/ bị đánh thuốc, gây nôn ngay lập tức có thể sơ cứu quyết định tới trên 80% mạng sống của chó. Bả chó là bột mã tiền trộn vào xương gà, chất độc này tác động cực nhanh vào hệ thống tim mạch chó nên ta thường thấy chó chết rất nhanh.

Điều đầu tiên phải chuẩn bị là: sự bình tĩnh và sáng suốt của bạn, như thế mới mong cứu sống được vật nuôi.
1. Nếu đã học qua phương pháp tiêm:

Khi chó dính bả khoảng 5 phút đến 30 phút có kèm theo sốt cao, đứng đồng tử, co giật mạnh, sùi bọt mép…v.v Tiêm ATROPIN (1ml/10kg), dùng OXY 50ml pha loãng 50 ml nước cho uống hết, dùng dầu ăn 200ml bơm hậu môn, nếu sốt cao trên 40*C thì dùng nước đá lau khắp người, tiêm ANGLIN (1ml/10kg) cho đến khi hạ sốt hẳn.

Khoảng 30 phút triệu chứng trên hết là chó đã qua cơn nguy hiểm, mấy ngày sau tiêm thuốc nâng sức đề kháng. Nhưng khi áp dụng biện pháp này, phải phân biệt chó dính bả thời gian bao lâu, nếu lâu trên 3 giờ thì tuy vẫn bình tĩnh cứu chữa nhưng cơ hội sống mong manh.
2. Nếu chưa học tiêm bao giờ:

Nếu chưa bao giờ biết tiêm, tuyệt đối không áp dụng cách trên, mà thực hiện theo những điều dưới đây:

Gây nôn khẩn cấp cho chó là biện pháp rất quan trọng loại trừ chất chứa trong dạ dày khi chó ăn phải hóa chất độc, bả chuột, cỏ cây độc, thức ăn độc và dị vật. Trước khi gây nôn cần làm cho cơ thể vật hạ nhiệt và tỉnh táo bằng cách dội nước lạnh liên tục.
Phương pháp gây nôn:

Cơ chế tác dụng của chất gây nôn là kích thích lên phần não điều khiển hoạt động nôn, hay kích thích trực tiếp lên vách trong của dạ dày. Chất gây nôn được sử dụng rộng rãi là IPECAC. Trường hợp thú ăn phải bả chích chất điện giải (electroject) và vitamin C liều cao.

Cách 1:

Dùng H2O2 (nước ô-xy già 3%), liều lượng: 1 thìa cà-phê cho 2-5 kg thể trọng, cho uống 15-20 phút/1 lần, uống 3 lần cho tới khi chó nôn ra được chất chứa dạ dày. Dân gian có kinh nghiệm dùng mùn thớt, nhưng dùng nước Ô-xy già dễ dàng hơn và hiệu quả nhanh chóng.

Túm 2 chân sau xách vào trong nhà nhúng ngay đầu nó vào chậu nước to, cứ như vậy nhấc lên rồi lại dìm xuống, cạy miệng nó ra bằng cái đũa cả, lúc này hàm nó đã co cứng, cố gắng đổ oxy già vào.

Cách 2:

Lấy vòi nước cắm vào ống nhựa, mở vừa đủ cho sâu vào họng chó, vặn vòi cho nước chảy vào khoảng 1 lít hoặc hơn chó ói ra ngay, làm đi làm lại vài lần. Đây là cách rửa ruột chó cổ truyền, một số con làm nhanh hoặc nhiễm độc chưa nặng có thể cứu được.

Trong trường hợp khẩn cấp không có nước thì đổ bất cứ chất lỏng có mùi vào miệng và mũi chó để tạo phản ứng nôn ói kéo chất độc ra mới hy vọng cứu được.

Cách 3:

Tạt nước lạnh khắp người cho chó bình tĩnh rồi tìm cách làm nó nôn ra, cho ăn ngay lòng trắng trứng gà, chỉ lòng trắng thôi, hoặc kịp thời đổ thẳng dầu ăn vào miệng, chó kịp nôn ra rồi sau đó ẵm đi thú y cấp cứu.

Cách 4:

Nếu có thể, cho chó uống sữa hoặc nước trà xanh, nước chanh đường để giải độc. Uống nước gừng, nếu chó không chịu uống thì cạy miệng nó ra đổ vào. Nếu chó uống được thì 80% là sống.
Cần làm gì sau gây nôn?

Tùy thuộc vào chất độc bạn biết hoặc nghi chó ăn phải, mang chó đến bác sĩ thú y để khám và kiểm tra tìm biện pháp giải độc hoàn toàn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *