Giống mèo Turkish Van: Loài mèo đặc biệt và hiếm có

Loài mèo này khá khỏe mạnh và bộ lông có 1 ko 2 này rất ít khi bị bết lại, do đó chúng rất ít khi phải chải lông.
6-46003
Loài mèo được biết đến ở nước Mỹ với cái tên Turkish Van là một giống mèo hiếm và có nguồn gốc từ vùng Trung Á và Tây Nam Á, ngày nay thuộc lãnh thổ các quốc gia Iran, Irac, Tây Nam Liên bang Sô Viết và Đông Thổ Nhỹ Kỳ. Van là từ phổ biến trong một vùng dung để chỉ một nhóm các thị trấn, làng, thậm trí là các hồ nước – Hồ Van. Vì thế không có gì phải ngạc nhiên khi một con mèo có kiểu lông đặc biệt thuộc vùng đó được người dân trong vùng đặt tên là “mèo Van”.

Chúng lần đầu tiên được mang tới nước Anh vào năm 1955 với tư cách là mèo Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ít lâu sau đã đổi thành Turkish Van để tránh nhầm lẫn với Turkish Angora. Mặc dù xuất hiện từ thời cổ đại, nhưng Turkish Van vẫn là loài mèo mới ở nước Mỹ, được đưa vào từ năm 1982. Chúng được xem như tải sản quý của quê hương chúng, và rất khó có thể đưa ra nước ngoài. Thậm chí trong những vùng loài mèo này đã được biết đến hàng thế kỷ, nhưng tại chính nơi đó nó vẫn là một loài tương đối hiếm.

Giống mèo này lần đầu tiên được đưa vào Châu Âu từ vùng Trung Đông bởi những lính thập tự chinh lúc trở về, và được biết đến dưới nhiều cái tên khi đi qua những vùng khác nhau như: Đuôi chông trắng và mèo Nga lông dài. Sự nhầm lẫn phổ biến là coi kiểu Turkish Van đơn giản như một kiểu màu của Turkish Angora, một giống mèo được biết đến nhiều hơn. Trên thực tế, mèo Van và mèo Angora là những giống mèo khác nhau phát triển trên vùng địa lý khác nhau của Thổ Nhi Kỳ. khi nhìn cả 2 giống, sự khác nhau về kiểu dáng, kích cỡ, khung xương và bộ lông rất dễ nhận thấy.

Màu lông của Turkish Van, loài mèo thường được xem như là giống mèo đầu tiên đem đến kiểu gien màu khoang, bao giờ cũng là lông dài vừa màu trắng, và những đốm màu rất bị hạn chế cho tới tận tai và đuôi. Những loài mèo khoang khác được lai giống có chọn lọc qua nhiều thế hệ để có được bộ lông khoang được gọi là “kiểu van” sau giống mèo đầu tiên đã biến dị nó. Bộ lông thiếu phần lông măng và như một tấm len cashmere dệt có 1 ko 2 này có khả năng chống thấm nước. Điều này đã mang đến cho loài mèo này một đặc trưng khác: chúng thích nước – trong vùng có chúng sinh sống, giống mèo này được gọi bằng cái tên: “mèo bơi”.

Turkish Van mất từ 3 đến 5 năm mới có sự trưởng thành hoàn thiện và là dạng mèo lớn và nhanh nhẹn về mặt sức mạnh thực tế. chúng rất thông minh cũng như tính tò mò và luôn là những người bạn xứng đáng ở trong ngôi nhà của chúng. Loài mèo này khá khỏe mạnh và bộ lông có 1 ko 2 này rất ít khi bị bết lại, do đó chúng rất ít khi phải chải lông.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *